Th3.29

Lưu ý đo huyết áp bằng máy tại nhà về tư thế và thời điểm

luu-y-do-huyet-ap-bang-may-tai-nha

Đo huyết áp bằng máy tại nhà là một trong những việc mà bất kỳ ai cũng thực hiện thường xuyên. Sử dụng máy đo huyết áp cũng vô cùng cần thiết để có kết quả đo huyết áp nhanh, nhưng để có kết quả đo chính xác hơn, bạn cần lưu ý một số điểm về tư thế đo cũng như thời điểm đo huyết áp.

Lưu ý về đo huyết áp bằng máy tại nhà dễ nhớ về tư thế và thời điểm

Để đo huyết áp bằng máy tại nhà, bạn cần ghi nhớ các lưu ý về tư thế và thời điểm đo huyết áp. Bạn có thể thực hiện và nhận kết quả đo nhanh chóng với độ chính xác cao hơn khi thực hiện các lưu ý này:

Về tư thế độ:

– Không cử động: Bạn thường biết đến tư thế ngồi để đo huyết áp, nhưng còn một tư thế nữa là nằm dành cho bệnh nhân sức khỏe yếu, bệnh nhân liệt giường, không thể ngồi đo. Dù với tư thế ngồi hay nằm, bạn hãy tránh cử động trong khoảng thời gian đo huyết áp nhé.

– Không nói chuyện: Trường hợp bạn nói chuyện trong quá trình đo hay cử động cơ thể trong khi đo, phép đo cũng bị ảnh hưởng. Cử động, nói chuyện khiến các tín hiệu mạch dao động mạch và không ổn định dẫn đến kết quả đo không chính xác.

– Không gò bó, căng thẳng: Bạn hãy chọn tư thế thoải mái nhất để đo huyết áp. Sự căng thẳng khiến mạch đập mạch hơn, tim đập nhanh hơn, tín hiệu nhiều hơn và huyết áp cao hơn so với bình thường. Tất nhiên, lúc đó kết quả đo không còn chính xác nữa, đặc biệt với bệnh nhân mắc cao huyết áp, chỉ số nhận được thật đáng lo ngại.

Về thời điểm đo:

luu-y-do-huyet-ap-bang-may-tai-nha1

– Trước khi đo, bạn nên thư giãn khoảng 5 phút trước đó: Cơ thể bạn khi được thư giãn thì mạch đập ổn định, tim cũng đập bình thường, không quá nhanh, không quá chậm, tín hiệu mạch ổn định và phù hợp nhất để đo huyết áp, xác định tình trạng sức khỏe.

– Không đo huyết áp sau khi ăn xong trong vòng 1 giờ: Sau khi ăn xong, huyết áp của bạn thường có xu hướng tăng cao hơn so với bình thường, thời điểm này không lý tưởng để xác định huyết áp của bạn.

– Không đo huyết áp sau khi chạy, leo cầu thang, sau khi vừa vận động thể thao,…: Thời điểm vận động, cơ thể bạn hoạt động mạnh, mạch đập tăng, tim đập nhanh hơn nên các chỉ số hầu như đạt cực đại tại thời điểm này. Bạn lưu ý nghỉ ngơi, thả lỏng cơ thể từ từ và chỉ huyết áp khi bạn đã thoải mái, thư giãn.

Có thể bạn quan tâm

Leave Comments