Th10.09

Các lưu ý khi sử dụng liệu pháp thở khí oxy tại nhà cho bệnh nhân COPD

luu-y-su-dung-lieu-phap-tho-oxy-tai-nha

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (viết tắt à COPD) khiến bệnh nhân khó thở, mệt mỏi, suy nhược kèm theo nhiều biến chứng nặng hơn. Để chữa trị bệnh náy, nhiều bác sĩ đã khuyến cáo bệnh nhân sử dụng liệu pháp thở khí oxy tại nhà. Vậy bạn cần lưu ý những điều gì khi áp dụng biện pháp này cho bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mãn tính?

Các lưu ý khi sử dụng liệu pháp thở khí oxy tại nhà cho bệnh nhân COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần được sử dụng liệu pháp thở khí oxy tại nhà kết hợp quá trình điều trị. Bệnh nhân có thể bị nghẹt thở bất kỳ lúc nào khi lên cơn khó thở cấp. Và đặc biệt, khi người bệnh hoạt động thể lực, liệu pháp thở oxy tại nhà sẽ là phương pháp cứu cánh nhanh nhất cho bệnh nhân.

Điều mà một người nhà bệnh nhân cần lưu ý khi áp dụng liệu pháp này cho bệnh nhân chính là:

– Để bệnh nhân thở trung bình từ 15 – 18 giờ mỗi ngày, việc thở vào buổi tối trước khi đi ngủ nên kéo dài hơn ban ngày. Người nhà bệnh nhân không nên để bệnh nhân sử dụng liệu pháp oxy tại nhà 24/24 giờ trừ trường hợp quá nặng vì điều này không tốt với khả năng thở của bệnh nhân, sẽ khiến bệnh nhân bị phụ thuộc.

– Sử dụng đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Các bác sĩ chuyên môn sẽ có chỉ định điều trị cụ thể về liều lượng sử dụng liệu pháp thở khí oxy tại nhà. Điều này căn cứ vào thể trạng và tình trạng bệnh thực tế của bệnh nhân.

– Bệnh nhân cần đến bệnh viên tái khám hàng tháng. Khi đến bệnh viện tái khám, người nhà hãy đưa bệnh nhân đi làm các xét nghiệm cần thiết. Qua đó bác sĩ có thể đánh giá tình hình tiến triển của bệnh và đánh giá lại liều lượng thở oxy.

– Sử dụng máy thở khí oxy tại nhà theo hướng dẫn và lựa chọn máy chất lượng để đảm bảo tính ổn định, hiệu quả hoạt động. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần được cấp cứu nhanh chóng khi bệnh nhân lên cơn khó thở cấp. Việc sử dụng máy thở oxy không đảm bảo độ ổn định có thể khiến bệnh nhân tử vong. Một chiếc máy chất lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí điều trị để bệnh nhân sử dụng ngay tại nhà.

luu-y-su-dung-lieu-phap-tho-oxy-tai-nha1 (1)

Ngày nay, số lượng người mắc bệnh COPD ngày càng tăng. Nếu chẳng may, người thân bạn mắc phải căn bệnh này, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý trên đây để áp dụng liệu pháp thở khí oxy tại nhà thật hiệu quả nhé.

Có thể bạn quan tâm

Bình luận